HLV Gareth Southgate – Tìm hiểu tiểu sử lẫy lừng của HLV đội Anh

HLV Gareth Southgate là một trong những huấn luyện viên lẫy lừng thời điểm hiện tại và đang dẫn dắt đội tuyển Anh. Ông từng thi đấu dưới vai trò là cầu thủ cho nhiều câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới, sau đó ông trở thành huấn luyện viên khi đã từ giã sự nghiệp quần đùi số áo. Và để tìm hiểu về quá trình làm huấn luyện viên của cầu thủ thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của M88.

Thông tin và tiểu sử của HLV Gareth Southgate 

Gareth Southgate, tên thật Gareth Southgate, sinh ngày 3 tháng 9 năm 1970 tại Watford, Anh, là một huấn luyện viên bóng đá và cựu cầu thủ tài năng. Với chiều cao 1m83, ông đã có một sự nghiệp đáng chú ý trong vai trò hậu vệ và tiền vệ. Trước khi trở thành huấn luyện viên, Gareth Southgate đã gặt hái thành công trong sự nghiệp cầu thủ. 

Ông đã giành chức vô địch Cúp Liên đoàn Anh với Aston Villa vào các mùa giải 1995-1996 và 2003-2004 khi chơi cho Middlesbrough. Ngoài ra, ông cũng từng là đội trưởng của Crystal Palace khi họ giành chức vô địch First Division trong mùa giải 1993-1994. Gareth Southgate cũng có mặt trong trận chung kết Cúp FA năm 2000 và chung kết UEFA Cup năm 2006.

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Gareth Southgate đã ra sân 57 lần cho Đội tuyển Anh từ năm 1995 đến 2004. Anh tham dự World Cup 1998 và cả hai kỳ Euro 1996 và Euro 2000. Sự nghiệp thi đấu chính thức của Gareth Southgate kết thúc vào tháng 5 năm 2006, khi ông đã 35 tuổi. Ông được vinh danh với 500 lần ra sân trong lịch sử của mình.

Thông tin và tiểu sử của HLV Gareth Southgate 
Thông tin và tiểu sử của HLV Gareth Southgate 

Thành tích đạt được trên cương vị cầu thủ và HLV

Sau khi thi đấu dưới vai trò là cầu thủ, thì ông đã theo đuổi sự nghiệp làm huấn luyện viên vào năm 2006. Và để có thể trở thành huấn luyện viên, ông đã đăng ký các khóa học nâng cao vào năm 2005 để có thể nâng cao kiến thức huấn luyện của mình.

Xem Thêm  Nhà Cái Tặng 100K Miễn Phí Khi Đăng Ký Đáng Trải Nghiệm

Thành tích đạt được của Gareth Southgate cương vị cầu thủ

Gareth Southgate có một sự nghiệp đáng chú ý trong cầu thủ, đóng góp cho các đội bóng hàng đầu như Crystal Palace, Aston Villa và Middlesbrough. Với Crystal Palace, Gareth Southgate đã giành chức vô địch Football League First Division trong mùa giải 1993-1994.

Tại Aston Villa, ông đã đóng góp vào chiến thắng trong Football League Cup vào mùa giải 1995-1996. Tiếp đó, Gareth Southgate gia nhập Middlesbrough và cùng đội bóng này giành chức vô địch Football League Cup vào mùa giải 2003-2004. Ngoài ra, ông cũng góp phần đưa Middlesbrough vào trận chung kết UEFA Cup năm 2005-2006, nơi họ giành ngôi Á quân.

Thành tích đạt được của Gareth Southgate cương vị cầu thủ
Thành tích đạt được của Gareth Southgate cương vị cầu thủ

Sự nghiệp làm HLV của Southgate

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, Gareth Southgate chính thức bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên vào tháng 6 năm 2006 khi ông được bổ nhiệm làm HLV của đội bóng Middlesbrough. Tuy nhiên, ông đã rời khỏi đội bóng này vào tháng 10 năm 2009.

Sau đó, Gareth Southgate tiếp tục trở thành huấn luyện viên đội tuyển U21 Anh từ năm 2013 đến 2016. Năm 2016, ông được bổ nhiệm làm HLV đội tuyển quốc gia Anh. Trong vai trò này, ông dẫn dắt đội tuyển tham dự giải đấu quốc tế đầu tiên là World Cup 2018.

Sự nghiệp làm HLV của Southgate
Sự nghiệp làm HLV của Southgate

HLV Gareth Southgate đạt được thành tích gì khi làm HLV

Gareth Southgate cũng đã có những thành công đáng chú ý trong vai trò huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Anh và đội tuyển U21 Anh. Với đội tuyển quốc gia Anh, ông đã dẫn dắt đội đạt được vị trí Á quân trong giải UEFA Nations League vào năm 2019. Trong vai trò huấn luyện viên đội tuyển U21 Anh, Gareth Southgate giành chiến thắng trong giải Toulon Tournament vào năm 2016.

Cá nhân, ông nhận được nhiều vinh dự và giải thưởng quan trọng. Ông đã được vinh danh với giải Premier League Manager of the Month trong tháng 8 năm 2008. Năm 2018, Gareth Southgate nhận được Giải thưởng HLV của Năm tại Lễ trao giải BBC Sports Personality of the Year. Ông cũng được trao FWA Tribute Award vào năm 2019 và Huân chương Đế quốc Anh cùng năm đó.

HLV Gareth Southgate đạt được thành tích gì khi làm HLV
HLV Gareth Southgate đạt được thành tích gì khi làm HLV

Phong cách và đội hình thi đấu

Phong cách quản lý của Gareth Southgate khi dẫn dắt đội tuyển Anh được miêu tả là dựa trên nguyên tắc “trao quyền huấn luyện” và mang tính chuyển đổi trong lãnh đạo. Ông đã nhận được sự khen ngợi về khả năng quản lý con người và đã tạo ra một văn hóa tích cực và gắn kết trong đội tuyển Anh. Ông cũng được đánh giá cao vì khả năng đưa các cầu thủ trẻ lên đội tuyển quốc gia.

Xem Thêm  5 giải bóng đá hay nhất được nhiều người theo dõi hàng năm

Với tư cách là huấn luyện viên đội tuyển Anh, Gareth Southgate thường điều chỉnh đội hình dựa trên đối thủ, sử dụng các hệ thống chiến thuật như 4-3-3, 4-2-3-1, 3-4-3 và 3-5-2. Đội hình sử dụng tại World Cup 2018 được mô tả là một kết hợp giữa 3-5-2 và “3-3-2-2 hiện đại” nhằm đa dạng hóa phương pháp tấn công của đội tuyển.

Kết luận

Mặc dù có nhiều tranh cãi về cách HLV Gareth Southgate đăng ký và sử dụng cầu thủ của mình trong khi tham gia các giải quốc tế, nhưng suy cho cùng ông vẫn là một trong những huấn luyện viên tài ba. Có thể thấy rằng ông chưa gặt hái được nhiều thành công trên các sân chơi quốc tế cùng đội tuyển Anh nhưng cảm xúc, lối đá mà ông mang lại là vô cùng hoa mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]