Tìm Hiểu Thuật Ngữ Bàn Thắng Vàng Là Gì Trong Bóng Đá

Trong thế giới bóng đá được đặt ra nhất nhiều quy tắc cũng như luật chơi và một trong những luật bàn thắng được tìm kiếm ở mỗi mùa giải đó chính là bàn thắng vàng. Vậy, bàn thắng vàng là gì và đóng vai trò như thế nào trong M88 thể thao thì anh em hãy cùng M88 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu thuật ngữ quả bóng vàng trong bóng đá thế giới 
Tìm hiểu thuật ngữ quả bóng vàng trong bóng đá thế giới 

Tìm Hiểu Chi Tiết Thuật Ngữ Bàn Thắng Vàng Là Gì? 

Bàn thắng vàng là một trong những thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong nền thể thao bóng đá. Theo như luật bóng đá thế giới đặt ra thì bàn thắng vàng sẽ được sử dụng trong một trận đấu hiệp phụ và khi có bàn thắng được ghi nhận thì trận đấu sẽ được dừng lại và đội ghi được bàn thắng sẽ giành được chiến thắng. 

Khi luật chơi này được quyết định thì giới túc cầu đã có rất nhiều ý kiến cho rằng điều này là không công bằng và luật chơi này đã tồn tại nhiều năm trong thế giới bóng đá. Cho đến nay, thì luật này đã được loại bỏ và thay thế  đó là những bộ luật mang tính chất thi đấu công bằng hơn. 

Luật Bàn Thắng Vàng Trong Bóng Đá Thế Giới 

Luật chơi bàn thắng vàng được sử dụng trong nhiều năm 
Luật chơi bàn thắng vàng được sử dụng trong nhiều năm 

Luật bàn thắng vàng được thông qua vào năm 1996 do liên đoàn bóng đá thế giới công nhận. Anh em có thể hiểu đơn giản là khi 2 đội hoà nhau ở hiệp đấu chính và bước sang hiệp đấu phụ thì bất cứ thời gian ngắn hay dài thì đội bóng nào có được bàn thắng đầu tiên thì ngay lập tức kết thúc trận đấu và giành chiến thắng. 

Sau nhiều năm sử dụng luật chơi này và không mang tính công bằng. Vì thế vào năm 2004, thì luật chơi này đã được sửa đổi và cho đến nay vẫn được áp dụng thành 2 hiệp phụ mỗi hiệp 15 phút để quyết định người thắng thua. 

Xem Thêm  Kèo Penalty Là Gì? Kinh Nghiệm Cược Hiệu Quả

Vai Trò Của Bàn Thắng Vàng Được Sử Dụng 

Trong một trận đấu bóng đá thì bắt buộc phải tìm ra được đội chiến thắng, vì thế nếu như trong trường hợp không thể phân định thắng thua thì luật bàn thắng sẽ được áp dụng. Lúc này, luật chơi này sẽ đóng vai trò phân định ra đội chiến thắng cuối để được vào vòng đấu tiếp theo. 

Khi tham gia một trận đấu bóng đá kéo dài quá lâu và gây ra tình trạng kiệt sức giữa 2 đội. Do đó, thời gian bước vào hiệp phụ sẽ không được cố định cụ thể mà đội nào ghi được bàn trước thì sẽ ngay lập tức dừng trận đấu và quyết định đội chiến thắng. 

Những Bàn Thắng Vàng Được Ghi Nhận Của Lịch Sử Bóng Đá 

Những bàn thắng vàng được ghi nhận trong lịch sử của nền bóng đá thế giới 
Những bàn thắng vàng được ghi nhận trong lịch sử của nền bóng đá thế giới 

Luật chơi bàn thắng vàng được áp dụng vào năm 1996 và được bãi bỏ và thay thế vào năm 2004. Du vậy, thì trong suốt những năm đó thì luật chơi này cũng đã chứng kiến một số trận bóng phải sử dụng đến bộ luật này. Dưới đây là một vài trận đấu được ghi vào lịch sử cho đến tận bây giờ. 

Trận chung kết Euro vào năm 1996 

Trong trận chung kết Euro vào năm 1996 giữa đội tuyển bóng đá Đức và Cộng Hoà Séc đã không thể phân định thắng thua trong vòng 90 phút. Do đó, luật chơi bàn thắng vàng đã được áp dụng và trận đấu đã bước vào hiệp phụ để phân định thắng thua. Ngay khi phút thứ 95 đội tuyển Đức đã ghi được bàn thắng lịch sử và trận đấu củng ngay lập tức được kết thúc, đồng thời bàn thắng đó đã đưa đội bóng nước Đức lên ngôi vô địch

Trận chung kết UEFA vào năm 2000 

Trận Chung kết đáng nhớ tại giải đấu UEFA vào năm 2000, cũng đã ghi danh vào những trang lịch sử. Trận chung kết là sự đối đầu của đội bóng nước Ý và Pháp và trong trận đấu cũng đã được áp dụng quy tắc bàn thắng vào để phân định thắng thua. Khi hiệp phụ được diễn ra, vào phút 103 đội tuyển pháp đã ghi được bàn thắng và trở thành nhà đương kim vô địch khiến cho cổ động viên phẫn nộ và đẩy bộ luật khó tin này lên đỉnh điểm. 

Xem Thêm  Kèo Chấp 1/4 Là Gì Trong Cá Độ Bóng Đá Đỉnh Cao

Bàn thắng vàng tại vòng loại World Cup 2002 

Trong một vòng loại tại giải World Cup cũng vào năm 2002, đội tuyển Hàn Quốc gặp đội bóng nước Ý. Trận đấu được diễn ra trong vòng 90 phút và không thể phân định thắng thua, lúc này quả bóng vàng đã được áp dụng, nhờ vào đó mà đội tuyển hàn quốc đã giành được chiến thắng chỉ sau vài phút khi hiệp phụ bắt đầu. 

Bàn thắng vàng tại vòng bảng World Cup 2002
Bàn thắng vàng tại vòng bảng World Cup 2002

Bàn thắng vàng tại vòng bảng World Cup 2002

Tại vòng bảng của World Cup thế giới vào năm 2002, đội bóng thổ nhĩ kỳ chỉ mất 4 phút tại hiệp phụ để có thể có được bàn thắng và giành được tấm vé vào vòng tiếp theo. Đây cũng được xem là trận bóng lịch sử đáng nhớ và cho đến nay vẫn được rất nhiều cổ động viên nhắc về trận bóng này. 

Kết Luận

Bàn thắng vàng là gì và tại sao lại sử dụng luật chơi bàn thắng vàng trong bóng đá đã được giải đáp toàn bộ thông qua bài viết trên đây. Hy vọng rằng, những anh em thủ đam mê bộ môn thể thao vua này đã có thêm kiến thức thú vị của thế giới túc cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]